BỤI BÔNG TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP DỆT MAY - TÁC HẠI VÀ CÁCH THU GOM XỬ LÝ

7/5/2021 9:19:52 AM

NHÀ MÁY DỆT MAY NÊN DÙNG MÁY HÚT BỤI CÔNG NGHIỆP NÀO? ĐỂ XỬ LÝ BỤI VẢI, BỤI BÔNG.

Dệt may là ngành công nghiệp lớn thứ 2 trên thế giới và ở Việt Nam, ngành dệt may có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển kinh tế quốc dân. Song song với việc phát triển kinh tế, chú trọng nâng cao nhận thức về môi trường như ô nhiễm không khí, nước và tiếng ồn trong quá trình chế biến từ sợi bông thành vải là điều cấp bất trong giai đoạn hiện nay. Vấn đề liên quan đến tác động của việc phơi nhiễm bụi bông đối với người lao động và các chiến lược kiễm soát ô nhiễm bụi bông trong ngành dệt may cần được chú trọng. Mục đích chính của bài viết là cung cấp một cái nhìn tổng quan về vấn đề ô nhiễm bụi bông trong ngành dệt may và cách thu gom xử lý chúng.

 

Bụi Bông là gì?

Bụi bông được hiểu là bụi có trong không khí phát sinh trong quá trình xử lý và chế biến bông, có thể chứa hỗn hợp của nhiều chất bao gồm xác thực vật, chất xơ, vi khuẩn, nấm, đất, thuốc bảo vệ thực vật,…và các chất gây ô nhiễm khác có thể tích tụ với bông trong quá trình trồng trọt, thu hoạch, chế biến và bảo quản.

Bất kỳ bụi nào phát sinh trong trình xử lý và chế biến bông thông qua quá trình dệt hoặc đan vải, bụi trong các hoạt động sản xuất sử dụng bông thô hoặc bông phế thải, các sản phẩm phụ từ sợi bông, từ các nhà máy dệt cũng được coi là bụi bông.

Phân loại bụi bông

Có thể phân loại bụi thành những loại như sau:

Kiểu

Kích thước của hạt (μm)

Rác

Trên 500

Bụi bặm

50 - 500

Bụi siêu nhỏ

15 - 50

Bụi thoáng khí

Dưới 15

Các nguy cơ về sức khoẻ liên quan đến tiếp xúc với bụi bông 

Việc người lao động tiếp xúc với môi trường đầy bụi bông thường xuyên sẽ gặp phải những chứng rối loạn hô hấp như khó thở, tức ngực, ho. Nguy hiễm hơn nó dẫn đến bệnh nhiễm trùng đường huyết do ảnh hưởng của bụi bông.

Phân loại mức độ tiến triển bệnh lý khi tiếp xúc với bụi bông, dựa trên những vấn đề hơi thở vào ngày làm việc đầu tiên trong tuần. Phân loại mức độ này như sau:

- Hạng 0: Không có vấn đề về hô hấp 

- Hạng ½: Tức ngực và/hoặc đôi khi khó thở vào ngày đầu tiên của tuần làm việc 

- Hạng 1: Tức ngực và/hoặc luôn luôn khó thở vào ngày đầu tiên của tuần làm việc 

- Hạng 2: Tức ngực và/hoặc khó thở vào ngày làm việc đầu tiên và vào các ngày khác của tuần làm việc 

- Hạng 3:  Tức ngực và/hoặc khó thở vào ngày làm việc đầu tiên và những ngày khác cũng như suy giảm chức năng phổi. 

 Ảnh hưởng của bụi đến hệ hô hấp của con người 

 Hình chụp X-quang phổi của người tiếp xúc lâu ngày với bụi bông.

Các biện pháp kiểm soát bụi bông

- Giám sát bụi bông trong môi trường lao động

- Cung cấp giám sát y tế cho công nhân tiếp xúc với bụi bông

- Thiết lập các phương pháp làm việc an toàn

- Đào tạo và giáo dục người lao động

- Kiểm soát kỹ thuật để giảm nguồn phát sinh bụi bông

- Sử dụng các dụng cụ bảo hộ lao động

Các biện pháp phòng ngừa cần tuân thủ trong quá trình sản xuất

- Không dùng máy nén khí để làm sạch khi có thể sử dụng các phương tiện làm sạch khác. Khi vệ  sinh làm sạch nhân viên phải đeo mặt nạ bảo hộ.

- Bông, phế liệu bông và các vật liệu có chứa bụi bông cần được xếp chồng lên nhau và xử lý đúng cách để giảm mức độ bụi. 

- Tất cả những nhân viên không tham gia dọn dẹp thì không ở trong khu vực cần vệ sinh làm sạch. 

- Việc vệ sinh sàn phải được thực hiện bằng máy hút bụi công nghiệp chuyên dụng nhằm hạn chế việc hít phải bụi và thu gom xử lý bụi hiệu quả. 

- Chất thải sau khi thu gom, cần được tập trung ở khu vực riêng biệt và tiến hành xử lý theo quy định. Thùng chứa chất thải không nên đựng quá đầy, tránh vật liệu rơi vãi. 

- Vật liệu cần được che phủ và bảo quản và làm sạch định kỳ. 

- Hệ thống thông gió cần được kiểm tra bảo trì bảo dưỡng thường xuyên. 

PACIFIC-VIETNAM: NHÀ CUNG CẤP MÁY HÚT BỤI CÔNG NGHIỆP CHUYÊN DÙNG XỬ LÝ BỤI  TRONG NGÀNH DỆT MAY 

Máy hút bụi công nghiệp là thiết bị dùng để thu gom và xử lý bụi tối ưu nhất, góp phần quan trọng để nhà máy vận hành hiệu quả. Việc sử dụng máy hút bụi công nghiệp xử lý triệt để bụi giúp làm sạch môi trường làm việc, tăng tuổi thọ của thiết bị trong nhà máy, tăng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm, quan trọng nhất là bảo vệ sức khoẻ công nhân làm việc trực tiếp. 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm máy hút bụi công nghiệp khác nhau. Do đó, việc lựa chọn máy hút bụi công nghiệp xử lý bụi bông cần được xem xét cẩn thẩn. Cần phải lựa chọn thiết bị có công suất, áp lực hút và hệ thống lọc phù hợp để việc làm sạch đạt hiệu quả cao nhất. Máy hút bụi công nghiệp Delfin – Italy, do Pacific-vietnam phân phối tại thị trường Việt Nam là dòng sản phẩm máy hút bụi công nghiệp chuyên dụng để xử lý bụi. Máy hút bụi công nghiệp delfin được sản xuất 100% tại Italy theo tiêu chuẩn Châu Âu, là sản phẩm đáp ứng hoàn hảo các yêu cầu đối với thiết bị thu gom và xử lý bụi trong ngành dệt may. 

 

 Pacific-vietnam cung cấp máy hút bụi công nghiệp Zefiro dùng trong nhà máy dệt may (Nguồn: pacific-vietnam)

 

Pacific-vietnam cung cấp máy hút bụi công nghiệp DG70 EXP dùng trong nhà máy dệt may (Nguồn: pacific-vietnam)

Pacific-vietnam cung cấp máy hút bụi công nghiệp 202DS dùng trong nhà máy in vải (Nguồn: pacific-vietnam)

MỌI CHI TIẾT XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH THÁI BÌNH DƯƠNG

SHOWROOM: 655/17-19, Lê Trọng Tấn, P.Bình Hưng Hoà, Q.Bình Tân, TP.HCM

TEL: 028 2261 4444 - 028 6685 8885 - FAX: 028 6269 7262

EMAIL: info@pacific-vietnam.com

WEB: www.pacific-vietnam.com | www.mayhutbuitrungtam.com | www.mayhutbuicongnghiepdelfin.com

HOTLINE: 0868 788 788 - 028 2261 4444

Tag Keywords: Công ty TNHH Thái Bình Dương (Pacific-vietnam) chuyên nhập khẩu và phân phối các máy vệ sinh công nghiệp như máy hút bụi công nghiệp, máy chà sàn liên hợp hay máy lau sàn công nghiệp nhà xưởng, máy quét rác công nghiệp. Sản phẩm nổi bật là máy chà sàn liên hợp đẩy tay và máy chà sàn công nghiệp ngồi láiMáy hút bụi công nghiệp Delfin tại TP.HCMmáy lau sàn công nghiệp nhà xưởngmáy hút bụi công nghiệp xử lý bề mặt.

Các tin tức liên quan
MÁY VỆ SINH LÀM SẠCH DÙNG CHO BỆNH VIỆN

MÁY VỆ SINH LÀM SẠCH DÙNG CHO BỆNH VIỆN 9/6/2021 12:27:09 PM

Có rất nhiều loại thiết bị vệ sinh làm sạch được dùng trong bệnh viện. Tuy nhiên, thay về dùng những thiết bị vệ sinh làm sạch truyền thống như chuỗi quét thông thường. Pacific-vietnam đề xuất sử dụng máy hút bụi công nghiệp và máy lau sàn công nghiệp tham gia vào quá trình vệ sinh làm sạch bệnh viện.

Đọc thêm
VỆ SINH LÀM SẠCH MÙA DỊCH BỆNH COVID-19

VỆ SINH LÀM SẠCH MÙA DỊCH BỆNH COVID-19 8/26/2021 4:59:27 PM

Vi-rút gây bệnh COVID-19 có thể nằm trên hầu hết các bề mặt. Mọi người có thể bị nhiễm bệnh nếu họ chạm vào các bề mặt này, sau đó chạm vào mũi, miệng hoặc mắt của họ. Cách đáng tin cậy nhất để ngăn chặn lây nhiễm từ các bề mặt tiến hành vệ sinh làm sạch, khử trùng, khử khuẩn bề mặt thường xuyên. Ngoài ra, rửa tay bằng dùng dung dịch sát khuẩn thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ lây nhiễm.

Đọc thêm
TÌM HIỂU VỀ THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA MÁY PHUN RỬA NƯỚC ÁP LỰC CAO

TÌM HIỂU VỀ THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA MÁY PHUN RỬA NƯỚC ÁP LỰC CAO 8/20/2021 9:40:52 AM

Khi quyết định trang bị máy phun rửa nước áp lực cao ngoài chất lượng, giá thành, chế độ bảo hành thì chúng ta còn quan tâm đến các thông số kỹ thuật của thiết bị. Thông qua các thông số kỹ thuật của sản phẩm, Quý khách hàng có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với yêu cầu của mình. Trong nội dung bài viết này, Công Ty TNHH Thái Bình Dương (Pacific-vietnam) chúng tôi xin giải đáp cụ thể về các thông số kỹ thuật của máy phun rửa nước áp lực cao để quý khách hàng cùng tham khảo.

Đọc thêm
HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN MÁY PHUN RỬA ÁP LỰC TỐT NHẤT

HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN MÁY PHUN RỬA ÁP LỰC TỐT NHẤT 8/16/2021 10:26:22 AM

Máy phun rửa áp lực hay còn được gọi với nhiều tên gọi khác như máy phun rửa cao áp, máy phun rửa nước áp lực cao, máy phun rửa siêu cao áp,… sử dụng áp suất của máy để tạo áp lực nước mạnh mẽ. Nhờ đó, các vết bẩn bám chặt trên bề mặt, khó dọn dẹp sẽ được làm sạch nhanh chóng. Máy phun rửa áp lực được sử dụng phổ biến trong công tác vệ sinh làm sạch dân dụng và công nghiệp, rửa xe, phun khử khuẩn,…là thiết bị rất phổ biến trên Thế Giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Đọc thêm
GIỚI THIỆU HỆ THỐNG CẤP LIỆU DELFIN DÙNG CHO NGÀNH DƯỢC PHẨM, THỰC PHẨM

GIỚI THIỆU HỆ THỐNG CẤP LIỆU DELFIN DÙNG CHO NGÀNH DƯỢC PHẨM, THỰC PHẨM 8/10/2021 10:53:11 AM

Hệ thống cấp liệu (máy cấp liệu): Được hiểu đơn giản là một hệ thống sử dụng lực chút chân không để vận chuyển vật liệu đến máy móc chỉ định. Hệ thống là một qui trình khép kín cho bản thân và cả quá trình sản xuất, chuyển đổi, hoặc đóng gói. Tạo nên một dây chuyển sản xuất khép kín.

Đọc thêm
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY HÚT BỤI CÔNG NGHIỆP

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY HÚT BỤI CÔNG NGHIỆP 8/2/2021 10:59:38 AM

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY HÚT BỤI CÔNG NGHIỆP

Đọc thêm
TẠI SAO MÁY LAU SÀN CÔNG NGHIỆP KHÔNG CẤP NƯỚC SẠCH CHO ĐẦU CHUỔI CHÀ KHI HOẠT ĐỘNG

TẠI SAO MÁY LAU SÀN CÔNG NGHIỆP KHÔNG CẤP NƯỚC SẠCH CHO ĐẦU CHUỔI CHÀ KHI HOẠT ĐỘNG 7/29/2021 11:13:24 AM

Một trong những sự cố thường gặp nhất khi sử dụng máy lau công nghiệp là sự cố cấp nước sạch không được cấp khi chúng ta tiến hành lau sàn. Việc cấp nước sạch của máy lau sàn công nghiệp khá đơn giản.

Đọc thêm
MÁY LAU SÀN CÔNG NGHIỆP PACIFIC – NÂNG CAO HIỆU QUẢ VỆ SINH LÀM SẠCH TỐI ĐA NHẤT

MÁY LAU SÀN CÔNG NGHIỆP PACIFIC – NÂNG CAO HIỆU QUẢ VỆ SINH LÀM SẠCH TỐI ĐA NHẤT 7/28/2021 12:20:54 PM

MÁY LAU SÀN CÔNG NGHIỆP PACIFIC – NÂNG CAO HIỆU QUẢ VỆ SINH LÀM SẠCH TỐI ĐA NHẤT

Đọc thêm
HƯỚNG DẪN BẢO TRÌ MÁY HÚT BỤI CÔNG NGHIỆP – CÁCH ĐỂ KÉO DÀI TUỔI THỌ CỦA MÁY HÚT BỤI CÔNG NGHIỆP

HƯỚNG DẪN BẢO TRÌ MÁY HÚT BỤI CÔNG NGHIỆP – CÁCH ĐỂ KÉO DÀI TUỔI THỌ CỦA MÁY HÚT BỤI CÔNG NGHIỆP 7/26/2021 10:16:55 AM

Máy vệ sinh công nghiệp, máy hút bụi công nghiệp, máy chà sàn liên hợp, máy lau sàn công nghiệp nhà xưởng, máy quét rác công nghiệp, máy chà sàn liên hợp đẩy tay, máy chà sàn công nghiệp ngồi lái. Máy hút bụi công nghiệp Delfin, nghiệp nhà xưởng, máy hút bụi công nghiệp xử lý bề mặt.

Đọc thêm
TẠI SAO MÁY LAU SÀN CÔNG NGHIỆP KHÔNG HÚT HẾT NƯỚC TRÊN BỀ MẶT SÀN?

TẠI SAO MÁY LAU SÀN CÔNG NGHIỆP KHÔNG HÚT HẾT NƯỚC TRÊN BỀ MẶT SÀN? 7/23/2021 2:34:16 PM

Máy vệ sinh công nghiệp, máy hút bụi công nghiệp, máy chà sàn liên hợp, máy lau sàn công nghiệp nhà xưởng, máy quét rác công nghiệp, máy chà sàn liên hợp đẩy tay, máy chà sàn công nghiệp ngồi lái. Máy hút bụi công nghiệp Delfin, máy lau sàn công nghiệp nhà xưởng, máy hút bụi công nghiệp xử lý bề mặt.

Đọc thêm
CÁCH BẢO TRÌ ẮC QUY (PIN) DÙNG CHO MÁY LAU SÀN CÔNG NGHIỆP

CÁCH BẢO TRÌ ẮC QUY (PIN) DÙNG CHO MÁY LAU SÀN CÔNG NGHIỆP 7/21/2021 10:12:51 AM

Máy vệ sinh công nghiệp, máy hút bụi công nghiệp, máy chà sàn liên hợp, máy lau sàn công nghiệp nhà xưởng, máy quét rác công nghiệp, máy chà sàn liên hợp đẩy tay, máy chà sàn công nghiệp ngồi lái. Máy hút bụi công nghiệp Delfin, máy lau sàn công nghiệp nhà xưởng, máy hút bụi công nghiệp xử lý bề mặt.

Đọc thêm
MẸO VÀ THỦ THUẬT BẢO TRÌ CHO MÁY CHÀ SÀN CÔNG NGHIỆP HOẶC MÁY QUÉT SÀN CÔNG NGHIỆP CỦA BẠN

MẸO VÀ THỦ THUẬT BẢO TRÌ CHO MÁY CHÀ SÀN CÔNG NGHIỆP HOẶC MÁY QUÉT SÀN CÔNG NGHIỆP CỦA BẠN 7/19/2021 9:29:43 AM

MẸO VÀ THỦ THUẬT BẢO TRÌ CHO MÁY CHÀ SÀN CÔNG NGHIỆP HOẶC MÁY QUÉT SÀN CÔNG NGHIỆP CỦA BẠN

Đọc thêm

Thống kê truy cập

  • Đang online 804
  • Hôm nay 13583
  • Hôm qua 34559
  • Trong tuần 136665
  • Trong tháng 1206792
  • Tổng cộng 11377859

Top

  0868.788.788