BỤI DỄ CHÁY VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ

3/15/2022 2:17:50 PM

70%  lượng bụi trong sản xuất công nghiệp là chất dễ cháy. Các vụ nổ xảy ra do sự tích tụ bụi thường xuyên xảy ra nhiều nơi. Hầu hết các quốc gia đều có những quy định cụ thể liên quan đến việc xử lý bụi trong các nhà xưởng sản xuất, khu công nghiệp để đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động cũng như giảm thiểu ô nhiễm môi trường và nguy cơ cháy nổ.

Các yếu tố dẫn đến cháy nổ do bụi gây ra

Để một vụ cháy nổ bụi xảy ra, chúng cần đến 3 điều kiện đồng thời xảy ra, bao gồm:

- Sự tích tụ đủ lớn của bụi dễ cháy

- Môi trường có đủ oxy

- Nguồn sản sinh lửa đủ mạnh

Khi cả 3 điều kiện trên kết hợp, sẽ xảy ra cháy và sau đó là nổ nếu quá trình cháy diễn ra trong môi trường kín như trong phòng, toà nhà.

Các loại bụi và mối nguy hiểm của chúng

Hầu hết các loại bụi dễ cháy chia thành 3 loại:

- Vật liệu hữu cơ tự nhiên (bột mì, vải, gỗ, than đá, đường,…)

- Vật liệu hữu cơ tổng hộp ( nhựa, chất màu hữu cơ, hoá chất tổng hợp, thuốc trừ sâu,…)

- Kim loại (bụi sắt, nhôm, kẽm, magie, titan,…)

Tính dễ bắt lửa hoặc tốc độ diễn ra quá trình đốt cháy có thể thay đổi tuỳ theo từng loại bụi khác nhau.

Cách xác định và kiểm soát khả năng cháy nổ của bụi

Nắm được các thông số để xác định khả năng cháy nổ của bụi là cần thiết để loại bỏ các nguồn bắt lửa và hạn chế ảnh hưởng của cháy nổ, đồng thời giảm thiểu thương tích khi xảy ra cháy nổ.

Một số thông số xác định đặc tính cháy nổ của bụi dễ cháy:

- Kst

- Pmax

- MIT

Chỉ số nổ Kst và Pmax:

Khả năng cháy nổ của bụi được đo bằng 2 chỉ số là áp suất khử cháy tối đa (Pmax) và tốc độ tăng áp suất tối đa chuẩn hoá (Kst).

Chỉ số Kst đo lường mức độ phá huỷ của một loại bột nhất định sau khi vụ nổ bất đầu. Nó tương đương với mức tăng áp suất tối đa trong môi trường trong điều kiện cháy nổ và được đo bằng bar.m/giây. Giá trị Kst càng cao thì mức độ nghiêm trọng của vụ nổ bụi càng lớn.

Bụi dễ cháy được phân thành 4 loại theo chỉ số Kst là St0, St1, St2,St3. Mức độ nghiêm trọng của vụ nổ tăng dần lên theo từng cấp.

Vật liệu có nguy cơ nổ bằng 0 (Kst=0) thuộc cấp St0.

Lớp bụi

Giá trị Kst

Loại nổ

St0

0

Không nổ

St1

1 đến 200

Nổ yếu

St2

201 đến 300

Nổ mạnh

St3

> 300

Nổ rất mạnh

Ví dụ: Bột nhôm có chỉ số Kst=620 thuộc cấp St3, lúa mì thuộc St1 với chỉ số Kst=112, thuốc lá cũng thuộc St1 nhưng Kst=12.

Chỉ số Pmax được sử dụng để tính toán mức độ thiệt hại mà bụi có thể gây ra trong môi trường đóng. Nó được đo bằng cách tăng nồng độ bụi bên trong buồng kín và đo áp suất của vụ nổ cho đến khi đạt mức tối đa (để xác định mức thiệt hại lớn nhất có thể xảy ra)

Chỉ số MIT - Nhiệt độ cháy

Nếu đám bụi tiếp xúc với bề mặt nóng, nó có thể tự bốc cháy và phát nổ. Chỉ số nhiệt độ cháy tối thiểu MIT cho biết nhiệt độ tối thiểu mà tại đó một bề mặt nóng lên và bốc cháy đám bụi hoặc lớp bụi tiếp xúc với nó.

Việc nắm được nhiệt độ cháy tối thiểu là rất quan trọng để tránh phát nổ do bụi khi tiếp xúc với bề mặt nóng. Nhiệt độ hoạt động tối đa thường được giới ở 2/3 MIT nhằm đảm bảo an toàn.

Ví dụ: Một loại bụi có MIT=450oC, sẽ yêu cầu nhiệt độ hoạt động tối đa là 300oC, cho biên độ an toàn là 150 oC.

Vật chất

MIT

Bột mì

490 ° C

Bụi than

Không bắt lửa lên đến 850 ° C

Bột nhôm

650 ° C

Các thiết bị như máy hút bụi công nghiệp, máy móc, thiết bị chế biến  tiếp xúc với bụi dễ cháy phải được thiết kế sao cho chống rò rỉ, giảm thiểu phát tán bụi vào khu vực làm việc để đảm bảo an toàn tối đa.

GIẢI PHÁP MÁY HÚT BỤI CÔNG NGHIỆP CHO BỤI DỄ CHÁY NỔ

Để ngăn ngừa tình trạng bụi cháy nổ xảy ra, giải pháp cần phải áp dụng là vệ sinh sạch sẽ không gian làm việc, loại bỏ nguồn gây cháy, đồng thời sử dụng máy hút bụi công nghiệp thu gom tối đa lượng bụi tích tụ.

Bụi tích tụ trên bề mặt làm việc phải được loại bỏ bằng cách làm sạch thường xuyên. Các khu vực hoặc thiết bị có khả năng cháy nổ phải được thiết kế để thu gom bụi một cách an toàn bằng máy hút bụi công nghiệp chống cháy nổ.

PACIFIC-VIETNAM: Nhà cung cấp các giải pháp đa dạng máy hút bụi công nghiệp chống cháy nổ phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng.

Máy hút bụi công nghiệp chống cháy nổ, chứng nhận ATEX

Máy hút bụi công nghiệp được ATEX chứng nhận phải tuân theo một số tính năng mang tính xây dựng để ngăn chặn mọi nguồn phát lửa. Máy hút bụi phải ngăn chặn sự hình thành của tĩnh điện và mục tiêu này có thể đạt được bằng cách chọn các phương án mang tính xây dựng như tiếp đất, bộ lọc chống tĩnh điện, phụ kiện để hút vật liệu dẫn điện, động cơ cụ thể và được chứng nhận để tránh quá nóng. Máy hút bụi công nghiệp ATEX được xây dựng để hoạt động tuân thủ đầy đủ các quy định ATEX có hiệu lực, bằng cách đảm bảo an toàn vận hành tối đa.

PACIFIC-VIETNAM: Cung cấp các dòng máy hút bụi công nghiệp chống cháy nổ, bao gồm:

Máy hút bụi công nghiệp được chứng nhận ATEX 22- Atex II 3D: Ứng dụng cho bụi rủi ro thấp. Sử dụng ở những khu vực có nguy cơ nổ thấp do sự hiện diện của bụi dễ cháy. Bộ lọc lớp chống tĩnh điện M và nối đất theo tiêu chuẩn.

Máy hút bụi công nghiệp chống cháy nổ Atex

Máy hút bụi công nghiệp được chứng nhận ATEX 20 bên trong/22 bên ngoài – Atex I/3D: Ứng dụng cho bụi rủi ro trung bình . Sử dụng ở những khu vực có nguy cơ nổ trung bình co bụi dễ cháy. Bộ lọc chống tĩnh điện lớp M, bộ lọc Hepa H14, hộp tiếp đất, thép không gỉ tiêu chuẩn, linh kiện và động cơ được chứng nhận bởi nhà sản xuất. Khoang bên trong của máy hút bụi công nghiệp được chứng nhận Z20.

Máy hút bụi công nghiệp delfin chống cháy nổ

Máy hút bụi công nghiệp được chứng nhận ATEX 20 bên trong/21 bên ngoài – Atex 1/2D: Ứng dụng cho bụi rủi ro cao. Máy hút bụi công nghiệp để sử dụng trong các khu vực có nguy cơ nổ cao do sự hiện diện của các thiết bị dễ cháy. Bộ lọc chống tĩnh điện lớp M, bộ lọc HEPA H14, hộp tiếp đất và thép không gỉ tiêu chuẩn, linh kiện và động cơ được chứng nhận bởi nhà sản xuất. Khoang bên trong của máy hút bụi được chứng nhận cho khu vực 20.

Máy hút bụi công nghiệp delfin chống cháy  nổ

Máy hút bụi công nghiệp được chứng nhận Atex cho vùng 1,2,21,22 – Atex 2GD: Máy hút bụi công nghiệp sử dụng nguồn khí nén, sử dụng trong các khu vực có nguy cơ nổ cao, nơi không có nguồn điện hoặc không được khuyến nghị sử dụng điện. Trang bị bộ lọc chống tĩnh điện M, nối đất và sản xuất bằng thép không gỉ tiêu chuẩn.

Máy hút bụi công nghiệp dùng khí nén chống cháy nổ

Máy hút bụi công nghiệp được chứng nhận ATEX để xử lý bụi dễ cháy, vật liệu có nhiệt độ cao. Được trang bị hệ thống chất lỏng trơ, máy hút bụi công nghiệp này cho phép hút các loại bụi an toàn, như nhôm, thép, inconal, lithium, tantalum hoặc zirconium. Thùng chứa bao gồm dầu trơ, nhằm mục đích trung hòa tức thời các bụi bị hút.

Máy hút bụi công nghiệp delfin hút bụi dễ cháy

Các tin tức liên quan
LỰA CHỌN BỘ LỌC CHO MÁY HÚT BỤI CÔNG NGHIỆP VÀ HỆ THỐNG LÀM SẠCH BỘ LỌC

LỰA CHỌN BỘ LỌC CHO MÁY HÚT BỤI CÔNG NGHIỆP VÀ HỆ THỐNG LÀM SẠCH BỘ LỌC 8/5/2022 8:50:20 AM

LỰA CHỌN BỘ LỌC CHO MÁY HÚT BỤI CÔNG NGHIỆP VÀ HỆ THỐNG LÀM SẠCH BỘ LỌC

Đọc thêm
CHỔI CAO SU CỦA MÁY LAU SÀN CÔNG NGHIỆP

CHỔI CAO SU CỦA MÁY LAU SÀN CÔNG NGHIỆP 7/20/2022 11:06:20 AM

Chổi cao su chính là chìa khoá cho hiệu suất làm sạch của máy lau sàn công nghiệp. Nếu chổi cao su trong tình trạng không còn được tốt thì thời gian làm sạch sẽ phải kéo dài, sàn sẽ bẩn, ẩm ướt hoặc dầu và mỡ không được loại bỏ đúng cách làm cho sàn nhà có khả năng trơn trượt, gây nguy cơ dễ té ngã. Hãy cùng Pacific-vietnam, tìm hiểu tổng quan về chổi cao su của máy lau sàn công nghiệp.

Đọc thêm
MÁY HÚT BỤI CÔNG NGHIỆP DELFIN HÚT BỤI BAY LƠ LỮNG TRONG CÔNG TY SẢN XUẤT THỰC PHẨM, DƯỢC PHẨM

MÁY HÚT BỤI CÔNG NGHIỆP DELFIN HÚT BỤI BAY LƠ LỮNG TRONG CÔNG TY SẢN XUẤT THỰC PHẨM, DƯỢC PHẨM 7/8/2022 9:32:44 AM

Trong ngành sản xuất thực phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng,… cần phải có một hệ thống hút bụi lưu lượng lớn để loại bỏ bụi dễ bay, bụi bay lơ lững trong quá trình sản xuất. Hệ thống hút bụi lưu lượng lớn để triển khai để tránh phát thải một lượng bụi lớn bụi dễ bay, bụi lơ lững, cải thiện chất lượng không khí trong nhà máy và giảm rủi ro đối với sức khoẻ người vận hành. Máy hút bụi công nghiệp lưu lượng lớn để hút bụi dễ bay, bụi lơ lững giải quyết triệt để vấn đề trên.

Đọc thêm
MÁY HÚT BỤI CÔNG NGHIỆP DELFIN C600 - GIẢI PHÁP HÚT BỤI VỚI KHỐI LƯỢNG VẬT LIỆU RẤT LỚN

MÁY HÚT BỤI CÔNG NGHIỆP DELFIN C600 - GIẢI PHÁP HÚT BỤI VỚI KHỐI LƯỢNG VẬT LIỆU RẤT LỚN 7/8/2022 9:11:50 AM

Trong ngành công nghiệp như xi măng, giấy, thực phẩm, xử lý rác - vật liệu tái tạo, công nghiệp nặng,… thường tạo ra một lượng lớn chất thải và vật liệu cần loại bỏ. PACIFIC-VIETNAM giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp máy hút bụi công nghiệp DELFIN C600 - Máy hút bụi công nghiệp có khả năng thu gom một lượng rất lớn vật liệu cần loại bỏ.

Đọc thêm
MÁY LAU SÀN CÔNG NGHIỆP CHẠY BẰNG PIN – GIẢI PHÁP LÀM SẠCH HIỆU QUẢ KHU VỰC HẠN CHẾ NGUỒN ĐIỆN

MÁY LAU SÀN CÔNG NGHIỆP CHẠY BẰNG PIN – GIẢI PHÁP LÀM SẠCH HIỆU QUẢ KHU VỰC HẠN CHẾ NGUỒN ĐIỆN 6/24/2022 3:03:37 PM

Vệ sinh làm sạch là công việc cần thiết đối với mọi không gian làm việc cho dù đó là văn phòng, nhà kho hay nhà máy sản xuất. Nếu không duy trì việc làm sạch thường xuyên thì bụi sẽ tích tụ trên sàn và gây ra các nguy cơ mất an toàn tại nơi làm việc, điều này có thể làm giảm hình ảnh và lợi nhuận tổng thể của doanh nghiệp.

Đọc thêm
MÁY HÚT BỤI CÔNG NGHIỆP 3 PHA DÙNG CHO NGÀNH GỖ

MÁY HÚT BỤI CÔNG NGHIỆP 3 PHA DÙNG CHO NGÀNH GỖ 6/16/2022 12:01:39 PM

Nhà xưởng, nhà máy chế biến gỗ, nội thất gỗ,…là những nơi máy hút bụi công nghiệp được sử dụng nhiều nhất vào trong các hoạt động sản xuất. Mùn cưa, dăm bào, bụi gỗ, bụi sơn,…thường xuyên xuất hiện trong các nhà xưởng, nhà máy chế biến sản xuất đồ gỗ. Làm thế nào để giải quyết vấn đề trên? Pacific-vietnam cung cấp các giải pháp máy hút bụi công nghiệp khác nhau dùng để xử lý bụi gỗ.

Đọc thêm
MÁY HÚT BỤI CÔNG NGHIỆP CHO NGÀNH CHẾ BIẾN GỖ: TẤT CẢ CÁC GIẢI PHÁP ĐỀU CÓ TẠI PACIFIC-VIETNAM

MÁY HÚT BỤI CÔNG NGHIỆP CHO NGÀNH CHẾ BIẾN GỖ: TẤT CẢ CÁC GIẢI PHÁP ĐỀU CÓ TẠI PACIFIC-VIETNAM 6/6/2022 10:20:51 AM

Nhà xưởng, nhà máy chế biến gỗ, nội thất gỗ,…là những nơi máy hút bụi công nghiệp được sử dụng nhiều nhất vào trong các hoạt động sản xuất. Mùn cưa, dăm bào, bụi gỗ, bụi sơn,…thường xuyên xuất hiện trong các nhà xưởng, nhà máy chế biến sản xuất đồ gỗ. Làm thế nào để giải quyết vấn đề trên? Pacific-vietnam cung cấp các giải pháp máy hút bụi công nghiệp khác nhau dùng để xử lý bụi gỗ.

Đọc thêm
DELFIN INDUSTRIAL VACUUM CLEANER FOR FINE AND HAZARDOUS DUSTS (SURFACE TREATMENT)

DELFIN INDUSTRIAL VACUUM CLEANER FOR FINE AND HAZARDOUS DUSTS (SURFACE TREATMENT) 5/30/2022 8:47:47 AM

DELFIN INDUSTRIAL VACUUM CLEANER FOR FINE AND HAZARDOUS DUSTS (SURFACE TREATMENT)

Đọc thêm
WHEN SHOULD YOU SERVICE YOUR FLOOR SCRUBBER?

WHEN SHOULD YOU SERVICE YOUR FLOOR SCRUBBER? 5/20/2022 3:09:57 PM

WHEN SHOULD YOU SERVICE YOUR FLOOR SCRUBBER?

Đọc thêm
Industrial vacuums for use in welding applications

Industrial vacuums for use in welding applications 5/6/2022 11:30:58 AM

Bụi khói hàn ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ cho người vận hành nếu hít phải và gây ô nhiễm môi trường làm việc. Cần có một hệ thống xử lý đạt tiêu chuẩn và hiệu quả để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm do bụi khói hàn.

Đọc thêm
Work safely with Industrial Vacuums cleaners

Work safely with Industrial Vacuums cleaners 5/4/2022 9:55:44 AM

Những thiết bị bảo hộ lao động như mũ bảo hiểm, găng tay, quần áo bảo hộ, giày bảo hộ, mặt nạ chống độc, kính bảo hộ,…là những vật dụng để bảo vệ bạn và người lao động tại nơi làm việc. Máy hút bụi công nghiệp Delfin được trang bị hệ thống lọc hiệu quả cao và hút bụi phù hợp được chứng nhận đảm bảo an toàn cho môi trường làm việc, tránh mọi rủi ro trong công việc của bạn.

Đọc thêm
CUNG CẤP MÁY HÚT BỤI CÔNG NGHIỆP CHO NHÀ MÁY SẢN XUẤT XI MĂNG

CUNG CẤP MÁY HÚT BỤI CÔNG NGHIỆP CHO NHÀ MÁY SẢN XUẤT XI MĂNG 4/14/2022 10:30:53 AM

CUNG CẤP MÁY HÚT BỤI CÔNG NGHIỆP CHO NHÀ MÁY SẢN XUẤT XI MĂNG

Đọc thêm

Statistic

  • Đang online 724
  • Hôm nay 10767
  • Hôm qua 35465
  • Trong tuần 409855
  • Trong tháng 1672010
  • Tổng cộng 18607982

Top

  0868.788.788